NÉT ĐẸP VĂN HÓA CỦA NGƯỜI HÀ THÀNH XƯA VÀ NAY

Thủ đô Hà Nội nổi tiếng với 36 phố phường và những nét văn hóa độc đáo của người dân nơi đây. Ngày nay, với sự ồn ào và náo nhiệt của xu hướng quốc tế hóa, Hà Nội cũng trở nên nhộn nhịp hơn trước, nhưng ở đâu đó trong những góc phố của thủ đô vẫn luôn tồn tại những nét văn hóa người Hà Nội xưa. 

Sự thanh lịch trong nét văn hóa xưa của người Hà Nội

Nếu bạn là một trong những người yêu mến thủ đô thì nét văn hóa của con người nơi đây là điều bạn không thể bỏ qua. Hà Nội mà bạn biết đến chỉ là trong những vần thơ, sách vở có lẽ sẽ khác rất nhiều so với những gì mà bạn thấy ngày hôm nay

net dep van hoa cua nguoi ha thanh xua va nay 640
Góc phố Hà Nội xưa
net dep van hoa cua nguoi ha thanh xua va nay 640 1
Người Hà Nội cùng trang phục áo dài xưa

Những bức tranh Hà Nội đều được khắc họa một cách đẹp qua hình ảnh nam thanh nữ tú khoác trên mình chiếc áo dài truyền thống khi đi ra đường, khiến cho người nhìn cảm nhận được nét thanh lịch, lịch thiệp và khoan thai, nơi mà con người ta nói chuyện với nhau bằng những lời lẽ nhẹ nhàng, dịu dàng, lúc nào cũng lễ phép và kính nhường lẫn

Hà Nội xưa là những tuyến phố không quá ồn ào, tấp nập. Thay vào đó là sự lặng lẽ, êm đềm với một cuộc sống dịu dàng, thân thuộc, tạo cho con người ta cảm giác yên bình đến lạ kì.Một trong những nét văn hóa xưa của người Hà Nội là sự lễ phép, khiêm nhường và tôn trọng.

net dep van hoa cua nguoi ha thanh xua va nay 640 2
Sự yên bình trên phố tại Hà Nội xưa
net dep van hoa cua nguoi ha thanh xua va nay 640 3
Bữa cơm của người Hà Nội xưa

Trong bữa cơm, trước khi dùng bữa, con cháu trong nhà sẽ lần lượt mời từ trên xuống theo tuổi tác, vai vế. Ai cũng ăn uống nhỏ nhẹ và từ tốn, họ chỉ nói với nhau những câu chuyện vui vẻ. Đây cũng là nét đẹp trong nét văn hóa xưa của người Hà Nội, đáng học hỏi.

Sự độc đáo trong nét văn hóa ngày nay của người Hà Nội

Ngày nay, Hà Nội đã trở nên nhộn nhịp hơn rất nhiều, sự hối hả của công việc cùng với guồng quay của cuộc sống khiến con người ở đây trở nên bận rộn hơn. Tuy nhiên, nét văn hóa xưa kia của người Hà Nội vẫn còn, sự thanh lịch duyên dáng trong chiếc áo dài, sự kính trên nhường dưới trong mỗi bữa ăn gia đình vẫn còn giữ mãi.

net dep van hoa cua nguoi ha thanh xua va nay 640 4
Người Hà Nội vẫn giữ thói quen quây quần bên mâm cơm cùng gia đình
net dep van hoa cua nguoi ha thanh xua va nay 640 5
Xích lô Hà Nội

Mặc dù Hà Nội trở nên nhộn nhịp, và rộn ràng hơn trước, nhưng những nét văn hóa xưa cũ vẫn là nét độc đáo mà con người nơi đây muốn giữ mãi cho đến mai sau. Sau sự ồn ào tấp nập của dòng người và xe cộ, thủ đô lại trở về vẻ vốn có của mình, vẫn thanh lịch và tao nhã như xưa.

Có thể nói, văn hóa người Hà Nội xưa và nay không có quá nhiều khác biệt, chỉ là thủ đô rộn ràng và nhộn nhịp hơn mà thôi. Hãy luôn giữ mãi nét văn hóa của con người nơi đây và luôn lưu giữ đến sau này

net dep van hoa cua nguoi ha thanh xua va nay 640 6
Người dân Hà Nội tại hồ Gươm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Vừa mua sản phẩm

0986.487.869